ลูซี่ เจ้าชิวาวพันธุ์ผสมตัวน้อยที่สามารถลดน้ำหนักด้วยลู่วิ่ง

0
613

ลูซี่ เจ้าชิวาวพันธุ์ผสมตัวน้อยที่สามารถลดน้ำหนักด้วยลู่วิ่ง

บทความของเรามีเรื่องราวของผู้คนมากมายที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้จากการวิ่งหรือการออกกีฬาต่างๆ เพื่อลดน้ำหนัก แต่สำหรับวันนี้ไม่ใช่เพียงแค่คนเท่านั้นที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ เรามีเรื่องเล่าของเพื่อนรักสี่ขาตลอดกาลของมนุษย์ซึ่งสามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเองให้ดีขึ้นได้เช่นเดียวกัน

ลู่ซี่ เป็นชิวาวาพันธุ์ผสมที่ใช้การวิ่งเพื่อลดน้ำหนัก โดยเรื่องของเจ้าลู่ซี่นั้นเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ครั้งแรกด้วยการนำเสนอของเว็บไซต์ People ด้วยประเด็นการลดน้ำหนักตัวลงไปได้ถึงครึ่งหนึ่ง Jen Chemel รับลู่ชี่มาเลี้ยงจาก Animal Welfare League ในเมืองอาร์ลิงทัน รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2015 ซึ่งในตอนนั้นมันมีน้ำหนักตัวถึง 22 ปอนด์ ถือว่าเกินเกณฑ์มาตรฐานไปพอสมควร มันมักจะรู้สึกประหม่าเวลาเจอผู้คนหรือสุนัขตัวอื่นๆ ทางศูนย์พิทักษ์สัตว์จึงได้วางถังอาหารไว้ใกล้ๆ เพื่อให้คนคอยให้อาหารมันและทำให้มันรู้สึกคุ้นชิน เริ่มแรกลูซี่ก็ยังน้ำหนักตัวปกติอยู่แต่เมื่อผ่านมาสักพักทุกอย่างก็เปลี่ยนไปก่อนที่ใครจะสังเกตให้ว่ามันตัวใหญ่ขึ้นมาก น้ำหนักตัวที่มากนี้ทำให้ขาเล็กของมันต้องรับน้ำหนักมาก กลายเป็นว่าลูซี่ก็ไม่ค่อยชอบเดินหรือทำกิจกรรมอื่นๆ เอาแต่นอน ก็คงเหมือนกับมนุษย์ที่มักทานอาหารซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพแล้วก็ไม่ได้ออกกำลังมีผลทำให้น้ำหนักตัวขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนจุดพีคที่สุดคือ ลูซี่หนักมากถึง 26 ปอนด์

 

ศูนย์พิทักษ์จึงเริ่มจำกัดการให้อาหารกับลูซี่และนำมันเข้าโปรแกรมลดน้ำหนักในรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นที่เกี่วกับสัตว์ เมื่อ Chemel รับลูซี่ไปเลี้ยงในเดือนมีนาคมปี 2015 น้ำหนักของลูซี่ก็ลดลงมาอยู่ที่ 22 ปอนด์ ซึ่ง Chemel ก็ยังคงตกลงที่จะช่วยให้ลูซี่ลดน้ำหนักและเรียกความมั่นใจของมันกลับคืนมา Chemel ปรึกษาสัตวแพทย์ในการวางแผนการควบคุมอาหารสำหรับลูซี่ให้อยู่ที่ 300 แคลอรี่และยังมั่นพาไปมันตรวจสุขภาพรวมถึงเข้ายิมด้วย

 

ลูซี่เริ่มเข้ายิมสำหรับสุนัท ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆ กับสวนในร่มสำหรับให้สุนัขวิ่งเล่น มันถูกเทรนให้ฝึกวิ่งบนลู่วิ่งอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง 15 – 20 นาทีเพื่อเป้าหมายในการลดน้ำหนัก

https://www.instagram.com/p/3xLbCuHqmP/?utm_source=ig_embed

 

ลูซี่จะรีบวิ่งขึ้นลู่วิ่งทันทีโดยเฉพาะเมื่อมันรู้ว่าจะได้รางวัลเป็นอาหารซึ่งมีแคลอรี่ต่ำ มันเริ่มต้นจากความเร็วที่ไม่มากนักโดยประมาณ 3 – 3.5 ไมล์ต่อชั่วโมง จนสามารถวิ่งได้เร็วถึง 5 ไมล์ต่อชั่วโมงต่อเนื่องกันเป็นเวลา 12 นาที

https://www.instagram.com/p/6aIKajnqn5/?utm_source=ig_embed&utm_campaign=embed_video_watch_again

 

“ถึงแม้การพาเจ้าลูซี่มาวิ่งบนลู่วิ่งจะเป็นเรื่องที่น่าขำไปบ้างแต่มันก็ได้ผลจริงๆ เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ อย่างไรก็ตามเมื่อถึงจุดหนึ่งฉันก็อยากจะพาลูซี่ออกไปเดินเล่นข้างนอกในที่ที่ไม่จำกัดเป็นนี้” Chemel กล่าว

 

หลังจากที่ลูซี่สามารถลดน้ำหนักลงได้และรู้สึกมั่นใจกับการเดินมากขึ้น Chemel ก็เริ่มพามันออกไปเดินและวิ่งเล่นบริเวณระแวกบ้านซึ่งเป็นระยะไม่ไกลมากนัก นอกเหนือจากโปรแกรมฝึกวิ่งบนลู่ที่ทำอยู่ประจำแล้ว พวกเขายังเพิ่มการเดินระยะไกลราว 2 – 3 ไมล์ สัปดาห์ละสองสามครั้งเข้าไปในโปรแกรมด้วย รวมถึงการฝึกให้ลูซี่เดินขึ้นเนินหรือวิ่งเล่นไปรอบๆ สวนฝึกยิมสำหรับสุนัข “มันดูมีชีวิตชีวาและปลอดภัยมากกับการฝึก” Chemel เล่า

 

และในเดือนพฤษภาคม ปี 2015 ลูซี่ลดน้ำหนักมาได้เหลือ 19 ปอนด์และกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการวิ่ง 5K ซึ่งศูนย์พิทักษ์สัตว์ที่มันเคยอยู่จะเป็นผู้จัดในทุกๆ ปี มันพร้อมมากสำหรับการโชว์ตัวให้กับเพื่อนเก่าของมัน หลังการลงวิ่งครั้งแรกของลูซี่ระยะ 5K ในปี 2015 ซึ่งมันเป็นเพียงสุนัขตัวเดียวในงาน ตอนนี้ก็มีเพื่อนสุนัขเข้าร่วมมากมาย Chemel ก็ได้เริ่มเข้าร่วมกับกลุ่มรักสุนัทและมีส่วนช่วยเหลือกิจกรรมต่างๆ มากมาย

 

ปัจจุบัน Chemel และลูซี่ออกเดินและวิ่งเล่นรอบๆ ระแวกเพื่อนบ้านเป็นประจำโดยไม่ต้องเข้ายิมอีกแล้ว แต่พวกเขาก็ยังคงวางแผนที่จะลงวิ่งระยะ 5K ด้วยกันต่อ “คุณจำเป็นที่จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง การควบคุมอาหารและออกกำลังกายนั้นได้ผลอย่างมากทีเดียว” Chemel ทิ้งท้าย

 

ที่มา : runnersworld

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here