วิ่งไปทำงานก็ไม่แย่อย่างที่คิด

0
540

วิ่งไปทำงานก็ไม่แย่อย่างที่คิด

 

การวิ่งเป็นการออกกำลังที่ดีต่อร่างกายอย่างที่เราทุกคนต่างก็รู้กันดี แต่เมื่อถึงเวลาต้องวิ่งจริงๆ เรามักจะมีเหตุผลหรือข้ออ้างต่างๆ มาทำให้วิ่งได้น้อยหรือไม่มีเวลาให้กับการวิ่ง วันนี้เราจะมาร่วมแชร์เทคนิคที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างตารางการวิ่งที่จริงจัง ทำให้การวิ่งเป็นสิ่งสำคัญเหมือนกับงานชิ้นสำคัญ เป็นกลยุทธ์ที่จะช่วยให้คุณได้จัดเวลาการวิ่งอย่างเหมาะสมโดยเฉพาะคนที่มักจะยุ่งจนไม่มีเวลา

การเปลี่ยนแปลงของกระแส

ปัจจุบันนี้การจัดตารางเวลาการวิ่งเป็นเรื่องดีคนส่วนใหญ่ทำได้ดีขึ้น บางคนใช้วิธีการวิ่งแทนการเดินทางด้วยยานพาหนะสาธารณะด้วยซ้ำ จากการสำรวจของ Simon Cook โดย Economic Social Research พบว่าหลายคนในเมืองมักจะวิ่งไปทำงานมากขึ้นเป็น 3 เท่าในชั่ว 2 ปีที่ผ่านมา

ประโยชน์

  • สร้างประสิทธิภาพ การวิ่งไปทำงานจะทำให้ร่างกายของคุณกระชับกระเฉง คุณจะเดินทางถึงออฟฟิศเช้าและยังสามารถเผาผลาญไขมัน รวมถึงช่วยประหยัดเงินได้เยอะทีเดียว
  • ไม่ต้องทนรถติด แน่นอนว่าเมื่อคุณวิ่ง คุณก็ไม่จำเป็นต้องทนกับปัญหารถติด แถมยังทำให้ร่างกายวิ่งได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย
  • เปิดรับความรู้สึกใหม่ๆ การวิ่งจากบ้านไปที่ทำงานช่วยให้สมองของคุณปลอดโปร่ง ขจัดความเครียดโดยเฉพาะงานที่ค่อนข้างยากลำบาก ทำให้สมองของคุณสดชื่นสดใส่พร้อมรับมือกับเรื่องท้าทายระหว่างวัน
  • ลดความเครียด นี่เป็นวิธีในการลดความเครียดที่ดีทีเดียว ทำให้คุณรู้สึกเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังเลยล่ะ
  • ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม การวิ่งถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดมลพิษ แม้จะเป็นส่วนเล็กๆ แต่ก็ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนได้เหมือนกัน

เริ่มอย่างไรดี

1.วางแผนอย่างดี

 

การวิ่งไปทำงานนั้นไม่ใช่จู่จะทำได้เลย คุณต้องมีการวางแผนที่ดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเส้นทางและอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นในการเดินทางมากกว่ารองเท้าวิ่งแค่คู่เดียว วิธีการคือ เขียนรายการ จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ให้พร้อม หากระเป๋าใส่ของที่เหมาะสม วางแผนเส้นทางและสนุกกับการวิ่ง

2.ทำรายการ

 

คุณควรทำรายการสิ่งที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือการทำงานก็ตาม สิ่งที่ควรนึกถึง เช่น รองเท้า เสื้อผ้า นาฬิกาจีพีเอา กระเป๋าตังค์ โทรศัพท์ อุปกรณ์อิเล็กโทรนิก โน๊ตบุ๊ก สมุด แก้วน้ำ กุญแจ อาหารเช้า อาหารว่าง ขวดน้ำ เสื้อกันฝน สเปรย์ ถูกพลาสติก ครีมกันแดดหรืออุปกรณ์สำหรับป้องกันแสงแด เป็นต้น

3.จัดเก็บให้เรียบร้อย

 

เมื่อคุณทำรายการและเตรียมสิ่งต่างๆ ไว้พร้อมแล้ว สิ่งสำคัญลำดับต่อมาคือกระเป๋าเป้ที่เหมาะสมสำหรับใส่ของต่างๆ ลงไป คุณจะมีช่องเล็กๆ สำหรับใส่พวกโทรศัพท์ กระเป๋าตังค์ หรือกุญแจเพื่อให้หยิบได้ง่าย และหากต้องพกโน๊ตบุ๊กหรือเสื้อผ้าสำรองก็ควรจะหากระเป๋าที่ใส่ได้เพียงพอ เลือกกระเป๋าที่ออกแบบมาสำหรับวิ่งโดยเฉพาะ ทำจากวัสดุพิเศษมีสายรัดที่อกและเอวเพื่อไม่ให้เกิดแรงกระแทกหรือแรงเขย่าเมื่อวิ่ง อาจจะราคาสูงกว่ากระเป๋าทั่วไปแต่จะทำให้คุณวิ่งได้ดีและไม่ขัดหรือทำให้คุณปวดเมื่อยร่างกายเมื่อวิ่ง นอกจากนี้การจัดเก็บที่ดีก็มีส่วนสำคัญ โดยเฉพาะหากคุณเพิ่งเริ่มวิ่งได้ไม่ได้ ไม่ควรพกของหนักจนเกินไป อาจจะพกของไปเยอะหน่อยในวันจันทร์ ทิ้งของที่ไม่จำเป็นต้องขนไปกลับบ้านทุกวันไว้ที่ออฟฟิศบ้างก็ได้

4.ศึกษาเส้นทางให้ดี

 

หากปกติแล้วคุณมักจะขึ้นรถเมล์ไปทำงาน คุณจะรู้ดีว่าเส้นทางไหนที่คุณควรใช้ในการเดินทางจากบ้านไปถึงที่ทำงาน อย่างไรก็ตามคุณจำเป็นต้องรู้ระยะทางที่แน่นอน เพราะจะเป็นการป้องกันการเกิดอาการบาดเจ็บและช่วยวางแผนเวลาที่ใช้ในการวิ่ง ไม่ให้ไปถึงที่ทำงานสาย มีเวลาในการพักหรือเตรียมตัวทำงาน ไม่หลงทาง ลองศึกษาเส้นทางใช้โทรศัพท์หรืออุปกรณ์ต่างๆ วัดระยะทาง เช็คเส้นทางดูว่าพอจะมีทางลัดหรือทางที่ดีกว่าหรือไม่ รวมถึงหาเส้นทางใหม่ๆ เผื่อไว้ด้วยเพื่อจะได้ไม่เบื่อในการวิ่งเส้นทางเดิมๆ ทุกวัน

5.หากระยะทางไกลเกินไป

 

หากระยะทางจากบ้านไปที่ทำงานไกลเกินไป คุณไม่ต้องถึงกับกัดฟันวิ่งไปให้ได้ตลอดเส้นทาง อาจจะขึ้นรถไฟหรือรถเมล์แล้วลงจุดใดจุดหนึ่งจากนั้นก็วิ่งต่อ หรือหากขับรถไปก็อาจจะลองหาที่จอดที่ปลอดภัยหรือที่ฝากรถแล้ววิ่งต่อไปที่ทำงาน หรือถ้ามีเพื่อนร่วมงานที่อยู่ใกล้บ้านก็อาจจะขอติดรถ ลงกลางทางแล้วค่อยวิ่งระยะที่เหลือก็ได้ ทั้งหมดอยู่ที่คุณจะเลือกออกแบบ

6.ลองวิ่งดูก่อน

 

เมื่อเตรียมทุกอย่างไว้พร้อมแล้ว อาจจะลองวิ่งในวันหยุดดูก่อนเพื่อเช็คดูว่าสิ่งที่คุณวางแผนไว้ใช้ได้และพร้อมสำหรับการลงวิ่งจริงหรือไม่ โดยเฉพาะหากคุณไม่เคยวิ่งไปทำงานมาก่อน อาจจะเริ่มด้วยการออกกำลังกานเพิ่มความแข็งแรงและความทนทาน ลองสะพานกระเป๋าและใส่อุปกรณ์ที่จะใช้จริงๆ ดูว่าทุกอย่างใช้งานได้ อาจจะทดลองก่อนสักสองสามวันถ้าไหวและโอเคค่อยเริ่มวิ่งจริงๆ

7.อาบน้ำด้วย

 

หากคุณไม่ต้องการตัวเหม็นไปตลอดทั้งวัน ควรหาที่อาบน้ำหรือทำความสะอาดร่างกายหลังจากการวิ่งด้วย แต่หากหาไม่ได้จริงๆ ก็อาจจะเลือกวิ่งในช่วงขากลับจากที่ทำงานไปที่บ้านดีกว่า เพราะเมื่อกลับถึงบ้านคุณก็สามารถอาบน้ำได้สะดวกแถมยังมีเวลาไม่ต้องรีบไปให้ทันเวลาเข้างานอีกด้วย ทำให้ผ่อนคลาย อย่างไรก็ตามหากที่ตึกทำงานของคุณมีห้องอาบน้ำฟรีหรือยิมราคาไม่แพงใกล้ๆ ที่ทำงานสิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่ปัญหา

สิ่งที่คุณต้องมี

 

ควรรักษาความสะอาดของร่างกายให้ดี พกอุปกรณ์ต่างๆ ติดตัวไปด้วยไม่ว่าจะเป็นสบู่ แชมพู ครีม โลชั่น อาจบรรจุเป็นขวดเล็กๆ เหมือนกับชุดการเดินทาง แล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้นอย่างมาก ตอนนี้คุณก็พร้อมแล้วกับการเริ่มวิ่ง ทำทันทีเพื่อให้กลายเป็นกิจวัตรและตัดปัญหาเรื่องไม่มีเวลาของคุณออกไปได้เลย

 

ที่มา :runnersblueprint

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here