Molly Huddle จะพิชิตสถิติความเร็วใน London

0
677

Molly Huddle จะพิชิตสถิติความเร็วใน London Marathon ปี 2019ในวันที่ 28 เมษายนนี้ นักวิ่งโอลิมปิก 2 สมัยจะลงวิ่ง 26.2 ไมล์เพื่อทำลายสถิติโลกMolly Huddleต้องการหาคำตอบว่าเธอจะวิ่งได้เร็วแค่ไหนในงานวิ่งมาราธอนช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ในงาน London Marathon โดยเธอต้องการที่จะเก็บสถิติให้ได้ดีที่สุด เจ้าหน้าที่ในกรุงลอนดอนได้ออกประกาศว่างานวิ่งครั้งนี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 28 เมษายน โดยจะมีนักวิ่งมืออาชีพจากอเมริกาเข้าร่วมมากมายไม่ว่าจะเป็น Emily Sisson ซึ่งจะลงวิ่งมาราธอนเป็นครั้งแรก Allie Kieffer ผู้เช้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7 ในงานวิ่งที่นิวยอร์กซิตี้โดยทำเวลาไป 2:28:12 ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และ Chris Derrick นักวิ่งอันดับที่ 10

ในงานนิวยอร์กซิตี้ช่วงใบไม้ผลิที่ผ่านมาด้วยเวลา 2:12:50 นอกจากนี้ยังจะได้พบกับนักกีฬาจากประเทศอื่นๆ อีกอย่างการกลับมาของแชมป์ Vivian Cheruiyot และ Eliud Kipchoge อดีตผู้ถือครองสถิติจากลอนดอน Mary Keitany และนักวิ่งเหรียญทองโอลิมปิก 4 สมัย Mo Farah ฉันอยากจจะวิ่งให้ได้ 2:22 – 2:23 Huddle กล่าว ซึ่งตอนนั้นเองเธอก็ได้ครองตำแหน่งนักวิ่งหญิงที่วิ่งเร็วที่สุดอันดับที่ 6 จาก 10 อันดับของสถิตินักวิ่งมาราธอนชาวอเมริกัน ฉันว่ามันมีความเป็นไปได้ที่ฉันจะทำตามเป้าหมายนี้ หากดูจากการวิ่งที่ผ่านมางานวิ่งมาราธอนในลอนดอนจะเป็นงานวิ่งที่ท้าทายและผลก็ต้องออกมาดีมากแน่ๆเธอกล่าว

งานวิ่ง London Marathon ปี 2018 มีสภาพอากาศร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์โดยอุณหภูมิสูงถึง 24 องศาเสเซียส และ Cheruiyot จากเคนย่าก็ยังคงได้รับแชมป์ไปด้วยเวลา2:18:31 ซึ่งในปี 2017 Mary Keitanyชาวเคนย่าได้ทำสถิติเป็นนักวิ่งหญิงที่เข้าเส้นชัยด้วยเวลาเพียง 2:17:01

Huddle ในวัย 34 ทำเวลาได้ดีที่สุดในงานวิ่ง New York City Marathon เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาด้วยเวลา 2:26:44เป็นอันดับที่สี่รองจาก Keitany (2:22:48), Cheruiyot (2:26:02)และสาวอเมริกัน Shalane Flanagan (2:26:22) ซึ่งเส้นทางวิ่งในนิวยอร์กนั้นค่อนข้างมีเนินเขาและท้าทายต่อนักวิ่งมาราธอนที่เพิ่งลงวิ่งเป็นครั้งแรกอย่างมาก ฉันตื่นเต้นมากกับงานที่นิวยอร์ก เพราะฉันพยายามฝึกอย่างหนัก แต่ระหว่างนั้นก็ไม่ใช่ทุกครั้งที่ผลออกมาดี ฉันเพียงแค่หวังอยากจะไปยืนบนโพเดียม แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างที่คาด อย่างน้อยก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ฉันไม่ได้รับบาดเจ็บ เข้าเส้นชัยและสนุกกันมัน Huddle บอก

อย่างไรก็ตาม Huddle ก็รู้ว่าเส้นทางในลอนดอนนั้นท้าทายกว่านี้ตอนที่ Keitany วิ่งในปี 2017 เธอทำเวลาครึ่งทางได้ที่ 1:06:54 ขณะที่Huddle เองถือสถิติการวิ่งที่อเมริกาครึ่งทางอยู่ที่ 1:07:25 เธอไม่มีแผนที่จะฝึกให้เกินความสามารถของตัวเอง แต่เพียงแค่อยากจะวิ่งให้ได้เร็วกว่าที่เคยทำในงานวิ่งครั้งที่ผ่านมา

แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่สบายๆ ฉันพยายามตั้งคำถามกับตัวเองให้น้อยที่สุดพยายามเข้มแข็งและไม่ห่วงกับระยะทางหรือสิ่งที่ฉันทำได้มากเกินไป Huddle กล่าว แม้ว่าสภาพอากาศพายุฝนในงาน Boston Marathon ปี 2018
จะทำให้เธอไม่สามารถโชว์ศักยภาพตัวเองออกมาได้เต็มที่แถมยังจบการวิ่งเป็นลำดับที่ 16
พร้อมกับภาวะอุณหภูมิของร่างกายตํ่ากว่าปกติและอาการปวดที่รากฟัน แต่เธอก็ยังเชื่อมั่นและเตรียมตัวสำหรับการวิ่งต่อไปเธอสามารถฝึกเพิ่มระยะทางและความเร็วได้เป็นอย่างดีกว่าที่เคยทำในปี2016
ตอนที่เธอวิ่งครั้งแรกในนิวยอร์กซิตี้มาราธอนโดยเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่สามด้วยเวลา 2:28:13

โปรแกรมการฝึกวิ่งมาราธอนแบบพิเศษของเธอจะเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งงานแรกจะมีขึ้นวันที่ 2 กุมภาพันธ์ใน U.S. Cross Country Championships ที่ Tallahassee เมืองฟลอลิด้า และต่อด้วยสิ้นเดือนมีนาคมระยะทาง 10,000 เมตรสิ่งสำคัญคือทุกระยะทางนั้นมีความหมาย เธอเสริมโดยระยะทางที่เธอใช้ฝึกวิ่งต่อสัปดาห์ในช่วงที่ผ่านมานั้นมากถึง 135ไมล์เลยทีเดียว

จากครั้งที่แล้วในงานวิ่งที่นิวยอร์ก ฉันไม่ค่อยให้ความสำคัญกับระยะทางเท่าไหร่เพราะฉันรู้สึกว่ามันมากเกินไป เธอบอกนอกจากนี้เธอยังมีการฝึกในที่สูงที่ Flagstaffในอริโซน่าเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นและฝึกเพิ่มความเร็วในระดับน้ำทะเลอีกด้วย ระยะทางที่ใช้วิ่งมีความสำคัญมากกว่าการฝึกหนัก

บ้านเกิดของ Huddle อยู่ที่ Providence เมือง Rhode Island แต่เธอมักใช้เวลาในฤดูหนาวที่ Phoenix และจะเดินทางไปฝึกที่ Flagstaff ร่วมกับ Emily Sisson ซึ่งจะวิ่ง Houston Half Marathonในช่วงวันอาทิตย์ ทั้งคู่จะได้รับการฝึกจาก Ray Treacy ซึ่งเป็นโค้ชที่มีชื่อเสียงจาก Providence College

เป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของเธอคือได้ลำดับที่สามของการวิ่งโอลิมปิกอเมริกา ในปี 2020 Huddleมองว่างานวิ่งที่ลอนดอนจะเป็นงานสุดท้ายก่อนที่เธอจะฝึกวิ่งอย่างจริงจังเพื่อลงมาราธอนโอลิมปิกในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ปี 2020 ที่ Atlanta โดยทีมนักวิ่งหญิงจะต้องเข้าเส้นชัยเป็นลำดับที่สามให้ได้แม้ว่าจะต้องฝึกหนักแค่ไหนก็ตาม

พวกเราเรียนรู้ในการลงวิ่งมาราธอนที่ผ่านมาเพื่อเป้าหมายหลักคือโอลิมปิกซึ่งเป็นเป้าหมายที่สูงที่สุด ฉันต้องการจะทำมันให้กลายเป็นจริงมากๆฉันจะเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุดเพื่อให้พร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า

ที่มา : www.runnersworld.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here