ถึงเวลาที่เราจะมาตกหลุมรักการวิ่งกันแล้วค่ะ

0
567

นี้คือคำแนะนำที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณ

นักวิ่งหลายคนตกหลุมรักการวิ่งด้วยหลายเหตุผลที่ต่างกัน มันเชื่อมเราเข้าด้วยกันเป็นหนึ่ง มันช่วยให้เราทำลายขีดจำกัด ทำให้เรารู้สึกมีพลัง เหตุผลที่แตกต่างกันออกไป แต่ภาระกิจของเรายังคงเดิมไม่เปลี่ยน เราเชื่อว่า โลกจะดีขึ้น เมื่อมีคนหันมาวิ่งออกกำลังกายมากขึ้น และเราเชื่อว่าการวิ่งจะช่วยเปลี่ยนแปลงชีวิตของเรา

ถเาไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง เราจะให้คำแนะนำแบบผู้เชี่ยวชาญกับคุณ แหล่งข้อมูลและแรงจูงใจี่จะทำให้วิ่งง่ายขึ้นและสบายขึ้น ไร้ซึ้งอาการบาดเจ็บ และรางวัลที่จะได้รับ เพื่อจะทำสิ่งนี้ เราจะเดิน(แน่นอนว่า ดีกว่าคืือ วิ่ง) ผ่าน 5 ขั้นตอน

ขั้นตอนแรก 

การเริ่มกิจวัตรใหม่มันยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ทำให้เหนื่อยแทบตายกว่าจะทำได้  แต่นี้คือเคล็ดลับ อย่าทำแค่ครั้งเดียว และสัญญาว่าคุณต้องวิ่ง 6 วันต่อสัปดาห์ ถ้าคุณแทบจะไม่เคยวิ่งมาก่อน สร้างตารางวิ่งขึ้นมาและทำตามมัน

รักษาเวลาวิ่งให้เหมือนตอนที่คุณมีนัดสำคัญ หากคุณรู้สึกว่ากำลังดิ้นร้นเพื่อที่จะทำมันไม่อยากจะทำ ให้ลองหาเพื่อนมาวิ่งด้วยกัน หรือหากลุ่มออกไปวิ่งด้วยกัน แล้วคุณจะมีเหตุผลมากพอที่จะออกจากบ้านไปวิ่งโดยไม่อิดออดอีกต่อไป

ขั้นที่สอง 

สำหรับมือใหม่และนักวิ่งที่มีประสบการณ์ ม่จำเป็นต้องตั้งเป้าหมาย เพียงแค่ให้การออกกำลังกายโดยมีวัตถุประสงค์ เช่น เพื่อการลดน้ำหนัก หรือจบการแข่งขันสนามแรกให้ได้ หรือต้องการทำเวลาที่ดีที่สุดในการว่ิ่งให้ตัวเอง มันทำให้การวิ่งมีค่ามากกว่าการวิ่งแบบไร้เหตุผล ทำเป้าหมายให้สอดคล้องกับความต้องการของคุณ

แต่บางครั้งมันอาจจะเป็นเรื่องยากในการตั้งเป้าวางแผนไปให้ถึงจุดหมายของคุณ โชคดีเหลือเกิน เรามีแหล่งข้อมมูลมากมายที่จะช่วยคุณ ถ้าคุณมีคำถาม หรือแค่ต้องการคำพูดเพื่อให้กำลังใจ จุดไฟให้คุณ เราจะเช็คในทุกๆวันเพื่อให้แน่ใจว่าคุณอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว

ขั้นที่สาม

ความคิดโบราณๆ คุณเพียงแค่ต้องการรองเท้าคู่เดียวในการเริ่มวิ่งซึ่งมันก็ค่อนข้างจะจริง ซึ่งมันก็ค่อนข้างจะกดดันในการหาคู่ที่เฟอร์เฟ็ค เพื่อให้แน่ใจและถูกใจคือคุณต้องไปเลือกใน shop แบรนด์ใกล้บ้าน ร้านอาจจะให้คุณลองใส่รองเท้าวิ่งบนลู่และดูลักษณะการวิ่งตามธรรมชาติของคุณ

เมื่อคุณได้ลองแล้วคุณอาจจะอยากเพิ่มไอเทมที่จำเป็นเข้ามาอีก พวกเสื้อผ้า เพื่อให้การวิ่งของคุณีความสะดวกสบายมากขึ้น เช่น กางเกงขาสั้นที่ไร้แรงเสียดทาน ถึงเท้านักวิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวิ่ง และเสื้อแห้งเร็ว

ขั้นที่สี่

ถ้าคุณรู้สึกเจ็บ คุณจำเป็นต้องพักสักระยะ ซึ่งหมายถึงปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะกลายมาเป็นนักวิ่งที่สุขภาพดี ก่อนจะเริ่ม มันอาจจะมีอาการบาดเจ็บที่พบบ่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายได้ถ้าคุณไม่ระวัง ช่างโชคดี คุณสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้โดยการระมัดระวังให้มากขึ้น อย่างแรกคุณต้องแน่ใจว่าการเริ่มวิ่งในช่วงสัปดาห์แรกของคุณไม่วิ่งเร็วจนเกินไป แม้ว่าคุณจะรู้สึกแค่ไหนก็ตาม การรีบที่จะวิ่งหนักเกินไป เร็วเกินไปอาจทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ เนื่องจากร่างกายของคุณยังไม่ชิน

เพิ่มเติมเรื่องของการฝึกในเรื่องของการยืดกล้ามเนื้อ และการยืดกล้ามเนื้อเป็นกุญแจของความแข็งแรง วิ่งโดยปราศจากอาการบาดเจ็บ ทำสคอช หมุนขา ทำท่าสะพายโค้ง และทำท่าแพลงเหล่านี้ดีต่อการยืดกล้ามเนื้แกนกลาง ขา ซึ่งจะช่วยให้คุณวิ่งได้นานขึ้นและทนขึ้น

แต่สุดท้ายคุณก็อยากใช้เวลาในห้องครัว สารอาหารเช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์ และเหล็กจะช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณ และสร้างกล้ามเนื้อให้คุณ

 

ขั้นตอนที่ห้า

คุณจะไม่ออกพ้นประตูบ้านโดยไม่มีเหตุผล ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก คุณแค่ต้องหาเหตุผล

สำหรับคำแนะนำนี้ หาแรงบันดาลใจมากที่สุดและเรื่องราวอันน่าประทับใจ ที่เคยเกิดขึ้นเพื่อที่เราจะได้มีเหตุผลในการเตะตัวเองให้ออกจากบ้านไปวิ่ง

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here